Lạ miệng cháo canh Quảng Bình

monamedia

13:33 - 16.09.2024

Lần đầu tới Quảng Bình, nghe anh bạn giới thiệu về món “cháo canh” tôi cứ nghĩ có sự kết hợp thú vị nào đó giữa hai món… cháo và canh! Chỉ khi được mục sở thị và thưởng thức một tô “cháo canh” nóng hổi tôi mới biết hương vị thật lạ của món ăn độc nhất vô nhị này.

cháo canh quảng bình

Cháo Canh 

Có lẽ cũng như phở với người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người Quảng Bình như thức ăn không thể thiếu vào buổi sáng. Chỉ có điều nếu phở thưởng thức cả ngày lẫn đêm thì cháo canh chỉ bán một buổi. Món này cũng không bày bán nhan nhản như phở Hà Nội bây giờ (từ Bắc vào Nam, từ vỉa hè đến cửa hiệu…) mà được chọn lọc bởi những cửa hiệu uy tín hay những thực khách sành sỏi trong thành phố.

Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng trong tô cháo canh Quảng Bình nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua.

Trong tô cháo canh Quảng Bình là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc… Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.

cháo canh quảng bình

Cháo canh và ram

Cháo canh Quảng Bình còn lạ bởi được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ. Tô cháo canh còn nóng hổi được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay tạo cảm giác bùi bùi nơi sống mũi khi thưởng thức.

Ở TP Đồng Hới, cháo canh có thể ăn kèm với nem chả – dù hai thức này không hề ăn nhập với nhau. Người Đồng Hới bảo sự kết hợp này có xuất xứ từ những người nông dân quê Mộ Trạch để thêm no cái bụng, chứ người thành phố không ăn như vậy.

Tuy nhiên, nhiều thực khách phương xa khi đã đặt chân lên đất Quảng Bình vẫn thích ăn thử cháo canh – nem chả để thấy cảm giác lạ miệng. Miếng nem chả giòn tan, thơm phức sẽ cuốn hút bạn thưởng thức, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những miếng cá lóc còn nóng sốt… Đó hẳn sẽ là kỷ niệm không thể nào quên với những ai muốn khám phá ẩm thực khi đi du lịch Quảng Bình.

Theo Tiến Thành (Tuổi trẻ Online)

Bài viết liên quan

monamedia

13:51 - 16.09.2024

Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình năm 2018

Quảng Bình những năm gần đây là điểm đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Với việc Du lịch Quảng Bình ngày càng phát triển, nhiều dự án bất động sản đang được mở và chuẩn bị cho các nhà đầu tư đến khai thác. Ngày 27/08/2018 Quảng Bình sẽ đón các nhà […]
monamedia

13:51 - 16.09.2024

Ngủ lều trên bãi biển – một trải nghiệm thú vị trong chuyến tham quan Quảng Bình

Ngày 11-13 tháng 04 Netin Travel đã tổ chức thành công cho đoàn các em học sinh Nguyễn Siêu khi đến Du lịch Quảng Bình. Tour Du lịch Quảng Bình 2 ngày 1 đêm khám phá Quảng Bình, cùng với những trãi nghiệm thú vị cho các em học sinh. Đoàn đến Đồng Hới tham […]
monamedia

13:51 - 16.09.2024

TEAMBUILIDING CÙNG CO – WELL TINH THẦN SẢNG KHOÁI

Co – Well là một trong những công ty đã trải qua 4 năm xây dựng, hình thành và phát triển, tuy không phải thời gian quá dài nhưng cũng đủ minh chứng và khẳng định rằng thương hiệu sản phẩm trong ngành công nghệ thông tin. Với sức khỏe, trẻ, đầy nhiệt huyết của […]
monamedia

13:52 - 16.09.2024

Thời gian viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa Đảo Yến

Theo thông báo của Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa Đảo Yến sẽ mở cửa đón khách dâng hương từ 7h00 – 11h30 và 13h30- 17h00 hàng ngày. Vũng Chùa Đảo Yến cách trung tâm thành phố Đồng Hới 70km về phía Bắc. […]