Mực tươi Quảng Bình được đánh giá là ngon hàng đầu Việt nam. Đi qua mỗi vùng quê, mỗi điểm dừng chân quý vị sẽ được thưởng thức nhiều món ăn, đặc sản mang đậm hương vị địa phương, Quảng Bình cũng vậy có rất nhiều đặc sản mang lại ấn tượng cho du khách. Và bài viết này, Netin travel xin giới thiệu đến quý vị cách chọn mực ngon khi đi các tour du lịch Quảng Bình trong thời gian tới.
Mực ở Quảng Bình không thua kém những điểm du lịch khác như Cửa Lò, Sầm Sơn hay Hạ Long, Cát Bà … Tại đây nước biển có độ mặn cao nên mực khá tươi ngon, dày mình. Ngoài ra mực khô ở đây cũng được nhiều thực khách nức nở khen ngon vì ngọt và dày. Nắng ở Quảng Bình chịu ảnh hưởng từ nắng gió của miền Trung nên mực ngon cũng một phần do lý do này.
Có 3 loại mực tươi được sử dụng khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày như: Mực lá, mực nang và mực ống. Nếu nhìn vào một mâm mực được bày bán tại chợ thì chắc hẳn có nhiều người sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển chọn ra được những con mực tươi ngon nhất. Hay thậm chí là cầm nhằm những con mực đã hỏng mà vẫn không hay biết. Và sau đây là những mẹo chọn mực tươi về làm quà mà mọi người cần biết.
Mực lá thường thích hợp cho những món lẩu hải sản chua cay. Mực lá dễ bị nhầm lẫn với mực nang. Chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần đến một hình nón cùn ở phía sau. Lớp áo thường là dài 4–33 cm ở con đực và 3.8 – 25.6 cm ở con cái (tối đa là 38 cm). Cân nặng con được thường đạt 403.5g – 1415g, trong khi con cái là 165g – 1046g.
Với mực lá bạn nên quan sát và chọn ra những con mực to, mình dày, mập mạp; thịt săn chắc không bị dập nát; da cứng, có màu sáng trắng. Những con mực tươi thì lớp màn bao bọc bên ngoài da phải đảm bảo còn được nguyên vẹn.
Mực nang có “kích thước vây” khiêm tốn hơn nhiều so với mực lá. Thịt mực trắng và có thớ thịt dày. Để chọn được mực nang tươi ngon thì bạn cần tuyển những con to, có râu cứng, cầm ấn chắc tay và không bị nát; thịt mực có màu trắng đục như sữa. Đặc biệt lớp màng nâu bên ngoài phải bao kín thân mực. Mực nang thường được dùng để làm các món mực nhồi cực hấp dẫn.
Mực ống rất dễ nhận biết so với 2 loại mực trên vì có thân hình tròn và dài như hình chiếc ống. Mực ống tươi có lớp da sáng hồng; phần đầu vẫn còn kết nối với phần thân; túi mực còn nguyên vẹn. Mực ống thích hợp cắt khoanh rồi xào cùng dưa leo hay các loại rau củ khác đều rất ngon.
Tuyệt đối không mua những con mực có dấu hiệu chuyển màu xanh ngà do ướp đá quá lâu và bảo quản không kỹ lưỡng; loại bỏ những con có phần đầu tách khỏi phần thân, thịt mực nhão và có mùi lạ. Không chọn những con mực có râu bị nhão hoặc thiếu râu.
Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.
– Mùi mực không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.
– Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.
– Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.
– Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
Trên đây là mẹo chọn mực tươi ngon mà bạn nên biết để chọn khi mua về làm quà, cũng như trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mà bạn nên biết.
Netin Travel
Comments