Những món ăn ở Quảng Bình vừa ngon, vừa rẻ nhất định phải thử .


Quảng Bình là điểm du lịch luôn thu hút đông đảo du khách với những thắng cảnh đẹp, những hang động huyền bí nổi tiếng thế giới. Quảng Bình, không chỉ là dải đất miền Trung nổi tiếng với vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ở đây còn là mảnh đất có nhiều món ăn ngon, hương vị đặc trưng khiến nhiều người lưu luyến. Từ hải sản cho đến những món ăn bình dị, dân dã. Và sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra cho các bạn một số món ăn vừa ngon, vừa rẻ ở Quảng Bình cho các bạn được biết để thưởng thức nhé.

Các món ăn đặc sản Quảng Bình

1. Cháo canh

Cháo canh là một trong những đặc sản Quảng Bình, có người gọi là cháo bánh canh hay bánh canh Quảng Bình bởi thành phần của nó là những sợi như bánh canh gạo. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng trong tô cháo canh Quảng Bình nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua.

Những món ăn ở Quảng Bình vừa ngon, vừa rẻ nhất định phải thử- Nguồn Internet

Trong tô cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc, sườn… Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức. Ở Quảng Bình đây là một món ăn được người dân rất ưa chuộng

Cháo canh ăn kèm với rau cải và ram tạo nên một hương vị rất đặc biệt- Nguồn Internet

Cháo canh Quảng Bình còn lạ bởi được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ. Và một món ăn kèm không thể thiếu đó chính là ram. Ram được gói với những nguyên liệu chính là thịt heo, mộc nhĩ, hành, hạt tiêu, gia vị…

Địa chỉ tham khảo: – Quán Sương Hồng 38 Nguyễn Trãi, TP Đồng Hới, Quảng Bình

  • Cháo canh Gia Bảo 08 Lí Thường Kiệt, TP Đồng Hới, Quảng Bình .
  • Quán cháo canh cá lóc O Hạnh  04 Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới, Quảng Bình

2. Bún thịt nướng, nem lụi

Bún thịt nướng là một món ăn dân dã với nguyên liệu chính bao gồm bún, chả giò, thịt nướng, nem nướng cùng một ít rau sống thái nhỏ và nước mắm chua ngọt .

Bún thịt nướng- Nguồn Internet

Nem lụi cũng là món ăn phổ biến được người Quảng Bình rất ưa chuộng. Để làm món ăn này cũng khá đơn giản, sử dụng các nguyên liệu gồm thịt heo xay, bò và mỡ heo trộn đều cùng gia vị đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành băm, tỏi sau đó khéo léo bao hỗn hợp thịt lại quanh chiếc đũa tre tròn đều.

Nem lụi ăn kèm với rau sống, nộm tạo nên vị ngon không bị ngán- Nguồn Internet

Địa chỉ tham khảo:

  • Quán Ly Ly: 124 Hai Bà Trưng, TP. Đồng Hới.
  • Quán Phong Phú: Đường Hữu Nghị, TP. Đồng Hới.

3. Ốc chiên

Ốc chiên món ăn ở Quảng Bình lạ lẫm ngay cả đối với người thích ăn ốc.
Được chế biến cầu kỳ, từng con ốc ngấm gia vị đậm đà, thêm vị chua ngọt dễ chịu của dứa, béo bùi của cùi dừa, thêm một chút tóp mỡ rất bắt miệng khiến thực khách phải xuýt xoa. Khi ăn ốc còn có kèm thêm món cóc, ổi, xoài dầm siêu ngon.

Ốc chiên món ngon khó cưỡng- Nguồn Internet

Địa chỉ tham khảo:

  • Quán ốc cây Sung ngõ 57 Hữu Nghị, Bắc Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình
  • Ốc cây xoài ngõ 26, số nhà 16, Đồng Hải, TP Đồng Hới, Quảng Bình
  • Ốc chiên Dì Thái hẻm 37, đường Hữu Nghị, Đồng Hới, Quảng Bình (ngay phía sau đại học Quảng Bình)

4. Bánh bột lọc

Nguyên liệu của bánh lọc chỉ đơn giản là bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ ,măng và một ít gia vị khác. Tôm dùng cho bánh lọc chỉ là tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng vừa mặn mòi vị biển. Bánh lọc trần hoặc bánh lọc rán thì không cần đến lá. Còn nếu làm bột lọc gói lá, phần lá sử dụng là lá chuối được rửa sạch sẽ, lau khô và cắt thành những tấm vừa đủ.

Bánh lọc lá món ăn dân dã ở Quảng Bình- Nguồn internet
Bánh lọc trần, bánh lọc luộc món ăn ở Quảng Bình- Nguồn Internet

Địa chỉ tham khảo: – Bánh lọc Mệ Xuân ngõ 15 Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới, Quảng Bình.

  • Bánh lọc Hương Hoài 02 Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới, Quảng Bình .
  • Bánh lọc Sơn Lí 115 Lí Thường Kiệt, TP Đồng Hới, Quảng Bình .
  • Bánh bột lọc Dì Thái  13 Đông Hải, TP Đồng Hới, Quảng Bình .

5. Bánh xèo

Bánh xèo nổi tiếng nhất là bánh xèo gạo lứt ở Xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn đây là một trong những món ăn ở Quảng Bình rất nổi tiếng. Bột bánh sau khi được xay cùng với nước sền sệt sẽ được trộn cùng với hẹ xắt nhỏ nên khi đổ bánh xong, lá hẹ xanh trên nền bánh đỏ khá bắt mắt. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc còn nóng và được đổ cho mỏng ăn vừa mềm vừa giòn nên cực kỳ hấp dẫn.

6. Bánh bèo

Một đĩa bánh với nhiều chiếc bánh mỏng trắng tinh với tôm chấy vàng và lá hẹ rải đều cùng một ít tóp mỡ nằm trên. Những chiếc bánh tròn đều được xếp rất khéo léo trên chiếc đĩa đơn giản mà đẹp mắt, bên cạnh đó là bát nước chấm pha loãng.

Bánh Bèo

Để làm những chiếc bánh đều tăm tắp như thế, chủ quán sử dụng nhiều chiếc khuôn bằng nhôm, mỗi khuôn có rất nhiều ô tròn. Bột gạo được hòa vào nước thành hỗn hợp loãng, múc đổ vào khuôn rồi cho vào nồi hấp đến chín thì nhấc ra.

Địa chỉ tham khảo: – Quán bánh bèo Cộn 133 đường Ngô Gia Tự, thành phố Đồng Hới.

  • Bánh bèo cô Vân 82 Lê Thành Đồng, Thành phố Đồng Hới.
  • Bánh bèo gì Tiếp 27 Lê Thành Đồng, thành phố Đồng Hới.

7. Chắt chắt xào

Chắt chắt là loài sinh vật nhuyễn thể thuộc lớp hai mảnh vỏ, khá giống với hến nhưng có kích thước nhỏ hơn. Muốn ăn con chắt chắt phải kì công lắm. Để làm món ăn, trước hết người ta cần rửa sạch qua vài ba lượt nước, để ráo. Sau đó đun nước sôi, bỏ ít muối rồi mới đổ chắt chắt vào, nước sôi bùng lên thì dùng đũa cứ thế đảo đều tay để con chắt chắt mở hết vỏ, phần ruột tách rời ra. Sau khi luộc xong thì đổ ra rổ, cho vào nước lạnh để đãi như đãi gạo, có thế mới lấy được ruột chắt chắt một cách nhanh nhất và nhiều nhất. Con chắt chắt khi đó mới có thể mang đi chế biến thành món ăn, nước luộc thì có thể dùng nấu canh hoặc nấu cháo, ngọt lịm.

Món chắt chắt xào ăn kèm cùng bánh đa- Nguồn Internet

Món chắt chắt xào mít non và lá lốt vô cùng thú vị, hương vị con chắt chắt ngầy ngậy, thấm đượm vị phù sa khi hoà cùng các nguyên liệu khác thì tạo nên món ăn vô cùng lạ miệng, hấp dẫn. Tuy chỉ là những con chắt chắt nhỏ bé nhưng nó lại là món ăn ở Quảng Bình rất nổi tiếng.

8. Ốc ruốc

Ốc ruốc là loại ốc khá đẹp, nếu chỉ nhìn qua, bạn có thể sẽ không biết đến đây là loại ốc có thể ăn được. Theo đó, ốc ruốc ngoài để ăn lấy phần ruột ra thì còn có thể sử dụng vỏ ốc làm đồ trang trí, tạp tác hoa văn trên đồ mỹ nghệ hoặc làm các loại vòng tay, vòng cổ đẹp mắt bán cho du khách. Thậm chí có những người nghệ nhân còn làm tranh nghệ thuật từ vỏ ốc ruốc nữa đấy.

Ốc ruốc Quảng Bình- Nguồn Interent

Ốc ruốc khi được chế biến xong cần phải giữ được độ ngọt vốn có của nó, dễ lể ốc và thịt ốc không bị rã. Thịt ốc ruốc tuy bé tẹo nhưng qua chế biến có vị cay cay, mằn mặn, … nhất là phần đuôi ốc. Theo cách thông thường, người ta thường phơi ốc trên bếp, rải sả, ít muối ớt và tiêu cho ốc được ngấm vị. Sau đó, nếu có khách vào quán gọi món, người bán hàng mới bắt đầu trộn các loại gia vị như dầu phi hành khô, muối ớt, bột ngọt, đảo nhanh tay rồi gói ghém lại kèm với một ít gai bưởi đã được chuẩn bị sẵn. Khi ăn món ốc ruốc điều đặc biệt không thể thiếu là nước mắm gừng cay. 

Netin Travel

Comments

Ghép tour Quảng Bình

Tìm tour